Nghiêm túc!

Ta hay kêu gọi phải chuyên nghiệp. Nhưng hỏi chuyên nghiệp là gì thì lại cãi nhau ỏm tỏi. Có lẽ chuyên nghiệp đầu tiên là thái độ nghiêm túc với công việc. Nhất là việc mình không thích. Sau d.ị.c.h, khi book vé máy bay, bạn sẽ được cảnh báo là phải khai báo y tế mới được lên máy bay. Mấy ngày đầu dỡ giãn cách, nhân viên hàng không hướng dẫn tận tình, ra cổng an ninh phải có QR code, mới được lên. Nhưng chỉ được mấy hôm, là chẳng thấy ai hỏi gì nữa. Rồi đợt bùng phát này, mới té ngửa ra, là chính các b.ệ.n.h viện, nơi dễ l.â.y n.h.i.ễ.m nhất, và cũng là nơi phải tuân thủ nghiêm túc nhất các quy định chống d.ị.c.h, lại quá lơ là. Chẳng a phải khai báo gì cả. Ra vào như đi chợ. Đúng là bình thường cũ:(.

Ta căm ghét Tàu, thỉnh thoảng Gato sao nó làm được mà mình không làm được. Phần lớn cũng ở cái thái độ này. Lại nói về khai báo y tế. Ban chỉ đạo Ta ra lệnh rất nhanh. Team IT ra ngay, ba bốn sản phẩm. Bàn tán ác lắm về các giải pháp công nghệ AI cao siêu phát hiện khai láo. Nhưng không có nơi nào là nơi thực sự theo dõi các thông tin khai báo đấy. Bên Tàu nó làm đơn giản. Khai báo chưa? Chưa khai báo à, không được đi tàu xe, vào siêu thị, cơ quan công quyền, trường học. Đến hạn cập nhật, đã cập nhật chưa? Chưa à. Vậy thì ngồi nhà mà ngắm cá gọi đồ ăn online. Con gái tôi kể, đi đâu cũng phải quẹt điện thoại, có nơi phải mấy phát. Xanh thì được đi. Vàng thì phải cập nhật. Đỏ, đợi đấy, 30’ sẽ có xe “đặc chủng” đến đón, đi đâu thì không rõ. Chỉ là thêm một tính năng cho Wechat. Chẳng cần AI với công nghệ cao siêu gì. Khai láo thì chỉ có thể được 1 lần. Cập nhật liên tục mà vẫn qua mặt được hệ thống thì khả năng lớn phải là tội phạm chuyên nghiệp.

Không hiểu sao Ta không làm như vậy. Bắt thằng Zalo thêm chức năng khai báo y tế. Nếu VNG láo không chịu làm thì giao cho sv FUNiX làm (cái này dễ ợt) rồi bắt tất cả phải cài đặt. Nếu không cài, thì không được đến công sở, trường học, b.ệ.n.h viện, không được đi máy bay tàu hỏa… Kêu gọi thêm được mấy ông siêu thị, công viên tham gia thì càng tốt. Dữ liệu đấy cập nhật về giao cho ông em Lê Công Thành xử lý, sàng lọc, phát hiện giả mạo, sai sót…

Ngô Bảo Châu, vừa mới thoát cách ly chia sẻ: lần đầu tiên em thấy người Việt Nam có thể làm việc nghiêm túc theo một quy trình chặt chẽ khi bị đưa đi cách ly sau khi từ Mỹ về. Từng bước đều rất rõ ràng, và được thực hiện nghiêm túc.

Đó là cơ sở cho niềm tin, rằng chúng ta có thể làm việc một cách nghiêm túc trong những tình huống khó khăn.

Bởi thế, tôi cho rằng, trong đại d.ị.c.h này, nếu c.h.í.n.h p.h.ủ thực sự nghiêm túc, chỉ độ khoảng 1 năm là chúng ta có được hệ thống dữ liệu nhân khẩu khá chính xác mà nhà nước chẳng mất xu mẹ nào.